Categories
Tin tức

Hyundai đăng ký bản quyền tính năng xác định gờ giảm tốc từ xa

Hyundai-speed-bump-patent.

Hyundai mới đây đã trình hồ sơ đăng ký bản quyền cho một tính năng nhỏ là xác định các gờ giảm tốctừ xa. Trừ những người mới lấy bằng hay những người lái một chiếc siêu xe vời khoảng sáng gầm cực thấp, thì gần như không mấy ai quan tâm đến gờ giảm tốc. Và khi xe chạy đến rất gần các gờ giảm tốc thì tài xế mới dùng phanh để hãm tốc độ xe lại, đây thực sự là một thói quen không tốt.

Bằng sáng chế của Hyundai kết hợp một số công nghệ hiện tại theo một cách mới. Công nghệ định vị GPS, camera và các cảm biến trên thân xe sẽ cùng nhau làm việc để xác định các gờ giảm tốc ở phía trước; chúng cũng sẽ đo đường chiều cao, chiều rộng và độ cong của các gờ. Với những thông tin đó, hệ thống máy tính trên xe sẽ quyết định tốc độ để có thể vượt qua một cách tốt nhất. Nếu tài xế đang lái xe quá nhanh, xe sẽ đưa ra các tín hiệu cảnh báo yêu cầu giảm tốc.

Có thể nhiều tài xế sẽ nghĩ tính năng này không có mấy tác dụng; tuy nhiên với công nghệ xe tự hành thì nó sẽ có ý nghĩa. Ví dụ khi xe tự hành phát hiện gờ giảm tốc thì nó có thể tự động bớt ga để xe vượt qua một cách êm ái nhất, thậm chí còn tốt hơn cả con người.

Bài viết của lethinhvuong tinhte

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *